Dịch vụ nhà hàng khách sạn là dijcg vụ cao cấp. Đầu bếp có sạch sẽ, đồng phục bếp chuyên nghiệp thì khách hàng mới cảm thấy tin tưởng, yên tâm khi sử dụng dịch vụ, thưởng thức các món ăn tại nhà hàng.
Bởi vậy, việc lựa chọn áo bếp là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tâm trạng thưởng thức bữa ăn của thực khách.
Tại sao nên may đồng phục bếp?
Một trong những điều quan trọng quyết định sự phát triển hay thành bại của nhà hàng – khách sạn chính là chất lượng món ăn. Và đầu bếp là những người tạo ra những món ăn đó.
Hình ảnh của người đầu bếp làm việc khéo léo luôn mang đến sự chuyên nghiệp. Đẳng cấp cho nhà hàng – khách sạn. Việc may đồng phục bếp cho nhân viên bếp giúp bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm. Góp phần tạo ấn tượng với khách hàng, mang lại sự sang trọng và hiện đại cho không gian bếp. Những người đầu bếp khi khoác lên mình bộ đồ bếp sẽ thêm trân trọng và yêu nghề hơn. Từ đó họ sẽ không ngừng cố gắng, nâng cao tay nghề, để sáng tạo, phát triển những món ăn ngon hơn, đặc biệt hơn.
Các loại áo bếp:
Mũ bếp
Hình thành nên chiếc mũ Đầu bếp như ngày nay có rất nhiều giai thoại khác nhau được truyền lại. Mà nổi bật nhất chính là câu chuyện từ thời vua Henry VIII – Vương quốc Anh. Trong một lần dùng bữa, nhà vua tình cờ phát hiện một sợi tóc trong bát súp của ông. Từ đó trở đi, nhà vua đã bắt tất cả những người làm việc ở bộ phận bếp đều phải đội mũ để che kín phần tóc để đảm bảo vệ sinh khi chế biến.
Ngày nay, Mũ của người Đầu bếp ngoài chức năng đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến món ăn còn là biểu tượng đặc biệt dễ nhận thấy nhất của người Đầu bếp. Mũ Đầu bếp được chia thành nhiều hình dáng, kích thước khác nhau, phổ biến nhất bao gồm:
– Beret: Hình trụ ngắn, vành tròn
– Skull: Cap hình trụ đơn thuần
– Toque: Mũ xếp nếp hình ống trụ màu trắng
– Flared Toque: Vành tròn vừa đầu, phần trên phồng
– Chef wrap: Loại khăn rằng được cột khéo, chắc
Mũ Đầu bếp mang nhiều ý nghĩa đặc biệt.
Áo bếp
Áo Đầu bếp truyền thống thường có màu trắng, tay dài. Được cấu tạo bởi 2 lớp vải cotton để người Đầu bếp tránh khói, lửa, dầu… Trong khi chế biến món ăn. Vạt áo được thiết kế với 2 hàng cúc và có thể đổi qua lại để áo luôn được sạch sẽ. Cũng như đảm bảo đồng phục chỉnh tề, tạo tác phong chuyên nghiệp.
Hiện nay, một số nhà hàng, khách sạn sử dụng áo màu phổ biến nhất là màu đen cho Đầu bếp. Và áo tay dài được thay đổi thành áo tay ngắn, có logo của nơi làm việc, tên, chức vụ. Hàng cúc được ẩn trong… tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái trong khi làm việc của người Đầu bếp.
Khăn bếp
Khăn quàng cổ thể hiện tính chuyên nghiệp. Cấp độ tay nghề thông qua màu sắc. Khăn quàng cổ được làm bằng lớp vải mềm, có thể thấm hút mồ hôi. Dùng để sơ cứu khi cần thiết và đảm bảo thân nhiệt khi bước vào kho lạnh thực phẩm. Tuy nhiên bạn có biết về ý nghĩa của chiếc khăn quàng cổ ra sao không?
Ngoài ra, giày dép, quần và tạp dề còn là 3 bộ phận cũng quan trọng không kém để tạo ra một bộ trang phục hoàn chỉnh thể hiện sự gọn gàng. Tác phong chuyên nghiệp nhằm giúp phục vụ tốt hơn cho công việc. Cũng như nêu cao tinh thần trách nhiệm của người Đầu bếp.
Bí quyết lựa chọn đồng phục bếp đẹp
Quan trọng nhất khi lựa chọn áo bếp là thoải mái
Do đặc thù của ngành nghề, các đầu bếp phải thường xuyên vận động liên tục trong nhiệt độ cao, vô cùng nóng bức. Bởi vậy, khi lựa chọn đồng phục cần đặc biệt chú ý đến độ thoải mái, dễ dàng di chuyển và vận động cho người đầu bếp.
Trang phục của người đầu bếp phải được thiết kế rộng rãi, thoáng mát giúp các đầu bếp thuận tiện hơn trong việc sáng tạo những món ăn nghệ thuật dành cho khách hàng.
Đồng phục bếp nên lựa chọn chất liệu vải cotton, thoáng mát lại thấm hút mồ hôi, giảm nhiệt tốt. Đặc biệt với những loại vải cotton 100% còn có ưu điểm giặt khô nhanh và độ bền cao vô cùng phù hợp với những đầu bếp.
Lựa chọn màu sắc cho đồng phục áo bếp
Hình ảnh những người đầu bếp khoác trên mình bộ áo bếp trắng tinh khôi đã ghi dấu vào trong tâm trí của mọi người. Áo trắng tinh khôi mang lại cảm giác sạch sẽ, an toàn đối với khách hàng.
Tuy nhiên không nhất thiết phải lựa chọn màu trắng cho trang phục bếp. Đen, đỏ,… cũng là những màu sắc được ưa chuộng khi thiết kế đồng phục bếp.
Kiểu dáng thiết kế của áo đầu bếp nhà hàng
Thường thì kiểu mẫu thiết kế đồng phục bếp là dạng áo cổ trụ, tay dài với hai hàng nút trước ngực.
Tuy nhiên để tạo dấu ấn cũng như nét đặc trưng riêng của mình trong việc thiết kế áo bếp nói riêng cũng như đồng phục nhà hàng nói chung thì các nhà hàng, khách sạn cũng có những thiết kế riêng.
Đồng phục đặc biệt dành cho bếp trưởng
Trong tất cả các gian bếp nhà hàng đều cần một vị bếp trưởng quyền năng. Họ chịu trách nhiệm quản lý, điều phối các hoạt động trong nhà bếp. Bởi vậy mà áo bếp trưởng thường nổi bật hơn nhưng vẫn mang nét đặc trưng của bếp.
Đồng phục đầu bếp nhà hàng Âu
Đồng phục đầu bếp nhà hàng Á
Đồng phục đầu bếp nhà hàng cao cấp
Áo đầu bếp nhà hàng Nhật Bản
Nhân viên nhà bếp sẽ có thêm phụ kiện tạp dề và mũ đội đầu
Đồng phục đầu bếp cho nữ
Đồng phục bằng áo thun
Những câu hỏi phổ biến khi may áo bếp tại TPHCM
Dưới đây là những vấn đề khách hàng thường thắc mắc khi có nhu cầu may áo bếp.
May áo đầu bếp chất lượng cao có cần thiết kế mẫu không?
Việc thiết kế trước khi may các bộ đồng phục là điều rất cần thiết. Điều này tạo thuận lợi cho các khâu tiếp theo trong may đồng phục. Ngoài ra, khi khách hàng có nhu cầu muốn may đồng phục, có thể tiếp tục dùng mẫu thiết kế để may đồng phục hiệu quả nhất.
Áo đầu bếp đẹp có thể được ứng dụng nhiều không?
Những mẫu đồng phục được thiết kế tốt nhất hoàn toàn có thẻ ứng dụng hàng ngày cho các đầu bếp. Dù vậy, nhiều nhà hàng cũng có thể dùng đồng phục đẹp cho nhân viên bưng bê của mình. Qua đó, tạo nên tác phong chuyên nghiệp nhất.
May đồng phục đầu bếp số lượng nhiều có được không?
Trên thực tế, áo đầu bếp là một trong những mẫu đồng phục có thể may với số lượng lớn. Nếu doanh nghiệp sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến. Đội ngũ thợ chất lượng, có thể may đồng phục đầu bếp số lượng lớn cho khách hàng.
Xem thêm bài viết: