Lễ giỗ tổ nghề thợ may (12/12 Âm Lịch), những điều cần biết và chuẩn bị mâm cúng

Lễ giỗ tổ nghề thợ may là truyền thống nhớ ơn nguồn cội đã là một nét đẹp trong văn hóa của chúng ta từ xưa đến nay. Nghề nghiệp, lĩnh vực, gia đình, dòng tộc nào cũng có ngày mất của tổ tiên. Tất nhiên, nghề may cũng là một nghề cao quý, nên hàng năm vào ngày 12 tháng 12 âm lịch, mọi công ty, xí nghiệp, nhà máy dệt đều tổ chức lễ giỗ ông tổ nghề may.

Để làm công việc này, một là để cảm ơn tổ tiên đã thành lập ngành này, hai là để cầu nguyện cho sự thịnh vượng và may mắn của ngành.

Xưởng May Đồng Phục Yến Linh Hôm nay tôi sẽ kể cho các bạn nghe về lịch sử của ngành dệt may.

Lịch sử ra đời ngày giỗ tổ nghề

Tương truyền xưa,Bà Nguyễn Thi Sen là người sinh ra và lớn lên ở làng Trạch Xá, xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, Trấn Sơn Tây. Đây là làng do tướng Quý Minh Đại Vương thời Hùng Vương lập nên. Ở độ tuổi đôi mươi, ở độ tuổi trăng tròn, có thể coi cô là một cô gái vừa có tài vừa có dung mạo dịu dàng, đoan trang và đặc biệt rất giỏi dệt vải, thêu thùa.

Trong cuốn Đại Việt Sử Ký Toàn thư có viết có ghi lại rằng vào thời điểm đó, Vua Đinh Tiên Hoàng có năm hoàng hậu: Đan Gia, Trinh Minh, Kiều Quốc, Cồ Quốc và Ca Ông. Một trong 5 nữ hoàng là người sáng lập nghề may, sau này được ghi nhận là người sáng lập nghề may. Người này là hoàng hậu của một quốc gia cổ đại, người toàn vẹn và đức hạnh.

Theo ghi chép lịch sử, khi Hoàng đế Vua Đinh Tiên Hoàng về Trấn Sơn Tây để tuyển chọn nhân tài giúp nước, ông tình cờ đến thăm trạch Xá, Tổng Hòa Lâ, H.Ứng Hòa và gặp được bà Nguyễn Thị Sen (Hoàng hậu Du Pi). cảnh, và sau đó khi anh ấy trở lại Khi cô ấy ở Bắc Kinh, nhà vua đã cầu hôn cô ấy.

Trong cung, nàng được giao quản lý tất cả các phụ liệu may vá cho Hoàng triều. Bằng sự tài trí, khéo léo và óc sáng tạo của mình, nàng đã dạy các phi tần may quần áo cho hoàng tử, hoàng tử hầm hố, hoàng tử…

Lúc đầu, cô ấy dạy mọi người cách cầm kim và kìm bằng tay, sau đó những người cô ấy dạy tiếp tục dạy những người khác, và cuối cùng cô ấy đã xây dựng cho mình một đội thợ may rất đông đảo trong cung điện. Đây là điều mà Nữ hoàng chưa bao giờ làm.

Năm Kỷ Mão (979) Đinh Thiên Hoàng bị tà thần sát hại. Bà cảm thấy kém vui hơn trước, vì phải chứng kiến ​​cảnh quan lại tranh giành địa vị, cuối cùng bà quyết định đưa các con trở về quê hương làng Trạch Xá. Sau khi trở về làng, bà tiếp tục dạy nghề may vá cho mọi người ở quê nhà, và nghề thủ công từ đây được truyền lại, hình thành làng thủ công mỹ nghệ.

Cô qua đời vào ngày 12 tháng 12 sau nhiều năm học nghề. Đây là ngày người dân làng Trạch Xá tưởng niệm ngày mất của bà thợ may để bày tỏ lòng biết ơn đối với những đóng góp của bà. Nay còn đền thờ bà tổ nghề may, nếu có dịp đến đây bạn nên viếng thăm đền thờ của bà.

Lịch sử nghề may

Lễ vật trong mâm cung tổ nghề May

Tuy nhiên, tùy theo vùng, miền mà các công ty xưởng may sắp xếp quà cúng giỗ tổ tiên, quà thường bao gồm: Đối với xưởng may như UVI hay Các công ty may khác, lễ cúng bao gồm:

 • Một cành hoa

 • Con gà

 • Đĩa trầu cau

 • Ly rượu

 • Chén nước lã.

Ngoài ra, một số nơi còn cúng đầu heo, heo quay nguyên con… Chứng minh phù hợp theo nguyện vọng của mỗi cá nhân. Nơi đặt bàn thờ cúng nên là nơi rộng rãi, sạch sẽ bên cạnh nên đặt thêm một bàn may vá.

Đối với làng Trạch Xá quê hương bà, lễ giỗ Tổ bây giờ rất hoành tráng, bởi hàng năm vào ngày này, nhiều người từ xa đến cúng giỗ và cầu mong sự nghiệp của bà.

Lễ vật giỗ tổ

Lễ vật ở đền tổ nghề vào ngày này thông thường bạn sẽ thấy:

 • Mâm ngũ quả

 • Hoa lay ơn

 • Nhang rồng phục 5 tất

 • Hũ Gạo

 • Hũ Muỗi

 • Đèn cày

 • Ấm trà bắc pha sẵn

 • Rượu nếp

 • Trái cây

 • Xôi

 • Heo quay nguyên con

 • Bánh chưng/bánh tét

 • Chả lụa

 • Giấy cúng

Văn khấn để sử dụng cho cúng tổ nghề

Sau khi chuẩn bị lễ vật và thắp đèn. Các nghệ nhân lớn tuổi đã được chỉ định sẵn (hầu hết là người đức cao vọng trọng có thâm niên trong nghề) được lệnh đến tỏ lòng kính trọng và cảm ơn nhóm ca sáng. Ngành may ra đời, tổ tiên đã có những đóng góp. Cải tiến giúp cho người lao động có cuộc sống sung túc, có công việc tốt, làm ăn phát đạt.

Trong khi chuẩn bị lễ vật, thắp đèn, các nghệ nhân già trong trang phục chỉnh tề (áo dài hoặc comple) tiến hành tế lễ và cầu nguyện. Nội dung là cảm tạ công đức tổ tiên đã phát minh ra nghề may, các bậc hiền nhân đã góp phần cải tạo và nâng cao ngành họ. Sống sung túc , Cầu cho sự nghiệp ngày càng suôn sẻ . Sau lễ cúng, các thầy đã tri ân, trò chuyện và trao đổi về tác phẩm.

Bài Văn Cúng Giổ Tổ Ngành May Như Sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là ……………

Cư ngụ tại………

Hôm nay là ngày 12 tháng chạp năm …………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén nhang hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề MAY.

Con cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề MAY thương xót cho tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, tâm đạo mở mang, lộc tài tăng tiến, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Một số câu hỏi thường gặp 

1. Các lễ vật trong mâm cúng tổ nghề ?

=>> Cành hoa- con gà – đĩa trầu cau – ly rượu – chén nước lã

2. Giỗ tổ nghề thợ may là ngày nào ?

=>> Ngày 12/12 Âm Lịch

3. Tên của tổ nghề thợ may là gì ?

=>> Tổ nghề thợ may có tên đây đủ là Bà Nguyễn Thị Sen là một trong 5 vị Hoàng Hậu của vua Đinh Tiên Hoàng.

4. Nghề may xuất phát từ đâu ?

=>> Nghề may bắt nguồn từ lành Trạch Xá, Tổng Hòa Lân, H.Ứng Hòa.

5. Ai là người làm chủ bái trong buổi lễ giỗ tổ nghề ?

=>> Phần lớn là do những người lớn tuổi, đức cao vọng trọng trong nghề.

Mọi thông tin chi tiết các bạn vui lòng liên hệ UVI 

HOTLINE: 0909 148 239

Email: lamaothun@gmail.comĐịa chỉ: 382/25 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP.HCM

Rate this post