+99 Công việc cho người học thiết kế thời trang, nên học ở đâu tốt nhất

Công việc cho người học thiết kế thời trang. Khi đam mê ngành này, điều quan tâm đầu tiên của bạn là học thiết kế thời trang ở đâu. Thứ hai, là một nhà thiết kế thời trang đang trong giai đoạn “khởi đầu” sự nghiệp. Chắc hẳn bạn đã có sẵn một ý tưởng nảy lửa về thiết kế thời trang trong ngành này. Nhưng bạn có thể bán thiết kế của riêng bạn nếu không ai biết tên? Khi bạn tự tay may vá từng chi tiết hàng may mặc mà vẫn không có khách. Vẫn không ai biết đến thương hiệu và mẫu mã của bạn?

Công việc cho người học thiết kế thời trang
Công việc cho người học thiết kế thời trang

Lý do đó đến từ đâu? Tìm hiểu những vấn đề mà các trường dạy nghề gặp phải khi chọn trường dạy nghề với hàng ngàn lý do khó tả. Đó là lý do tại sao chúng tôi viết bài viết này để chia sẻ những kỹ năng và bản chất của nghề nghiệp với tất cả các sinh viên đang đối mặt với nó ngày nay. Với những ai đã và sẽ theo học ngành thiết kế thời trang thì những chia sẻ sau đây sẽ rất thú vị và quan trọng.

Định vị xu hướng thời trang tương lai

Ngoài các kỹ năng thông thường là tạo. Phác thảo và sử dụng các phần mềm vẽ chuyên nghiệp khác nhau để làm cho quần áo của bạn trở nên sống động. Các nhà thiết kế thời trang phải là những người tiên phong.

Định vị xu hướng thời trang tương lai
Định vị xu hướng thời trang tương lai

Họ yêu cầu nhà thiết kế phải có nhiều kiến ​​thức chuyên môn, không chỉ dự đoán phong cách. Xu hướng mà nhà thiết kế phải tư duy và tạo ra những bộ quần áo thời trang nâng tầm hình ảnh của thương hiệu. logo cá nhân. Chính vì vậy, sinh viên thiết kế thời trang và các chuyên gia trong ngành được xã hội coi trọng.

Khái niệm về sự mới mẻ và sáng tạo tạo ý nghĩa gì đối với ngành thời trang?

Khái niệm

Ngành thiết kế thời trang của Việt Nam đang từng bước tiến bộ và phát triển sánh bước với ngành thời trang thế giới. Đây là nỗ lực của các chuyên gia, những người luôn mong muốn tìm kiếm một cái gì đó mới để thỏa mãn và làm dịu cơn khát của họ.

Nhu cầu của con người là không thể giới hạn. Đặc biệt là nhu cầu làm đẹp và quần áo. Khát khao thẩm mỹ và thỏa mãn cái đẹp là điều khó khăn nhất mà mỗi sinh viên và nhà thiết kế phải đối mặt khi làm việc trong ngành. Thời trang luôn là thứ được mọi người quan tâm nhất kể cả nam và nữ. Tại Việt Nam, Tuần lễ thời trang Việt Nam International Fashion Week được tổ chức hàng năm luôn thu hút sự quan tâm của bạn bè trong và ngoài nước. Quy tụ những nhà thiết kế hàng đầu thế giới.

Ý nghĩa

Từ tương lai của quần áo, quần áo và phụ kiện bán lẻ. Đến việc hưởng ứng, bắt tay vào khái niệm tuần lễ thời trang. Hay thời trang cao cấp, tất cả những điều này đang thay đổi hành vi của người tiêu dùng và thậm chí duy trì nhu cầu ngày càng tăng trong ngành thời trang Việt Nam hiện tại. Làm thế nào để áp dụng công nghệ và kiến ​​thức của ngành công nghiệp thời trang để tạo ra một ngành công nghiệp thời trang độc đáo và phát triển nhanh chóng.

Sáng tạo yếu tố quan trọng tạo nên ngành thời trang
Sáng tạo yếu tố quan trọng tạo nên ngành thời trang

Mới lạ và đột phá đã trở thành mạch máu của ngành công nghiệp thời trang. Những vấn đề liên quan đến thời trang luôn là tâm điểm của mọi cuộc trò chuyện trong những năm gần đây. Chúng ta thấy rằng tốc độ phát triển qua từng năm của lịch sử thời trang là quá nhanh. Và các nhà thiết kế vẫn không ngừng cải tiến. Phát huy để làm cho thời trang của con người ngày càng văn minh hơn, tốt đẹp hơn.

Làm thế nào để trở thành nhà thiết kế thời trang thành công?

Thiết kế thời trang là một ngành đòi hỏi tư duy sáng tạo rõ ràng. Không có giới hạn và ranh giới có thể buộc chúng ta phải dừng nó lại. Tư duy sáng tạo có thể được rèn luyện chứ không cần thông qua bằng cấp hay chứng chỉ. Để trở thành một nhà thiết kế thời trang thành công, bạn cần có kỹ năng vẽ, may và thiết kế tốt. Kiến thức thời trang và sự kiên trì cũng rất cần thiết đối với các nhà thiết kế.

Đặc biệt nếu bạn muốn làm tốt trong ngành này. Bạn nên tăng cường kiến ​​thức về kinh doanh và tài chính. Đây sẽ là một chặng đường dài trong hành trình xây dựng thương hiệu thời trang cá nhân và trở thành nhà thiết kế nổi tiếng. Ước mơ của hầu hết mọi nhà thiết kế thời trang.

Kỹ năng trong ngành:

Phân loại, cắt, lắp ráp, thiết kế, vẽ … vv đều là những kỹ năng hữu ích cho các nhà thiết kế. Ngoài ra, các nhà thiết kế thời trang cần phải có nhiều kỹ năng, bao gồm vẽ, hương vị màu sắc, kết cấu. Khả năng hình dung khái niệm về các quy tắc thời trang. Thông thường, thời trang không ép buộc hay giới hạn chúng ta bằng những quy tắc chung nào cả. Tuy nhiên, một sản phẩm thiết kế vẫn phải là một sản phẩm chất lượng. Có sự đầu tư và không đi chệch các tiêu chuẩn chính trị xã hội.

Phác thảo nhanh ý tưởng là kỹ năng có thể học được
Phác thảo nhanh ý tưởng là kỹ năng có thể học được

Biến công việc thành đam mê

“Nhà thiết kế thời trang hiện đại” phải có khả năng thể hiện ý tưởng của mình một cách tốt nhất và nhạy bén nhất. Và cách làm này phải có đam mê thì mới có tính bền vững lâu dài. Các thiết kế vẫn có thể được thực hiện một cách “hiện đại” bằng cách sử dụng các phần mềm đồ họa như Corel Draw, Photoshop. Hoặc vẽ tay, làm các phụ kiện (gọi là trình chiếu).

Photoshop là một trong những phần mềm chuyên dụng trong ngành thiết kế thời trang
Photoshop là một trong những phần mềm chuyên dụng trong ngành thiết kế thời trang

Ngoài ra, họ cần hiểu các bước tiếp theo, chẳng hạn như thiết kế ma-nơ-canh cho quần áo. Hoặc các phụ kiện thời trang khác và xác định nơi nó có thể trở thành xu hướng nổi bật. Tạo ra lợi nhuận cho người dùng và doanh nghiệp.

Thời trang mang đến sự sáng tạo 

Hiện nay, ở Việt Nam và nước ngoài có rất nhiều truyền thống và giải thưởng danh giá của các nhà thiết kế xuất sắc tầm cỡ thế giới. Vì vậy các nhà thiết kế thời trang phải có ý chí phát triển bền vững và trình độ sáng tạo cao thì mới có thể tồn tại lâu dài trong thế giới thiết kế. Ý tưởng thời trang rất đa dạng và bạn có thể thỏa sức sáng tạo ở bất cứ đâu.

Khi đó triết lý thiết kế bao gồm tất cả mọi thứ từ đời sống cá nhân, cuộc sống tập thể, văn hóa đến chính trị … Bất cứ điều gì xảy ra xung quanh chúng ta đều có ảnh hưởng đến ngành thời trang. Vì vậy điều quan trọng nhất khi làm thiết kế là đạo đức làm việc. Dù là sinh viên hay nhà thiết kế thời trang bạn cũng phải hết sức bình tĩnh để không bị cuốn theo những ý tưởng thiết kế sau này.

Người khởi tạo phong cách phải biết về nhu cầu thị trường thiết kế

Các “nhà thiết kế sáng giá” phải đặc biệt quan tâm đến xu hướng cũng như chương trình định hình phong cách. Đặc biệt là đối với giới trẻ: họ tiếp cận nhanh nhất với bộ sưu tập của mình. Nhanh chóng tung ra các mẫu thiết kế mới để theo kịp thị hiếu khác nhau của khách hàng bằng cách xem tạp chí. Truyền thông, lịch sử, xã hội… khả năng nói rõ ý tưởng.

học thiết kế thời trang
Công việc cho người học thiết kế

Thường xuyên tham quan các triển lãm thời trang để có được một số kiến ​​thức và kinh nghiệm để áp dụng. Chẳng hạn (cắt, khâu, may, thêu). Khi khách hàng hỏi: Yêu cầu hiểu sâu về phong cách sống của người yêu cầu thiết kế. Ví dụ, nhu cầu của họ là gì? Sở thích của họ là gì? Nó sẽ giúp bạn hình dung, vẽ và hướng dẫn phong cách một cách dễ dàng. Hiểu được nhu cầu của khách hàng và tạo ra những sản phẩm phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của họ. Đó là nơi bạn đứng trong ngành.

Để hoạt động như một người thiết kế sáng tạo. Bạn phải có khả năng biết cách làm thu hút và sẵn sàng thể hiện suy nghĩ của mình bằng cách phác thảo và tạo ra sản phẩm ở bất cư nơi nào có thể. Bạn không cần phải quá giỏi trong may vá thêu thùa. Nhưng bạn chắc chắn phải là người biết chọn lọc và có gu thẩm mỹ tốt.

Làm thế nào để trở thành nhà thiết kế thời trang giỏi

Có rất nhiều yếu tố liên quan để trở thành một nhà thiết kế thời trang: tài năng, kỹ năng, sự sáng tạo … Một số người nói rằng bạn không cần bằng cấp để trở thành một nhà thiết kế thời trang. Bạn chỉ cần có năng khiếu và sở thích. Chỉ cần làm việc chăm chỉ. Nhưng vào cuối ngày, mọi người không được hướng dẫn và thực hành đúng cách có thể là một sự lãng phí lớn.

Ngoài ra, kiến ​​thức kỹ thuật là điều tối quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực thời trang nào. Vì vậy, hãy chọn cho mình một môi trường học tập tốt, nơi bạn có thể phát huy hết khả năng của mình. Và nếu có thể, đừng gói cuộc đời mình vào một chiếc hộp. Hãy sáng suốt lựa chọn nơi bạn có thể tỏa sáng trong lĩnh vực yêu thích của mình.

Bạn thấy đấy, học nghề vài năm ở trường và làm những gì mình yêu thích trong suốt quãng đời còn lại là một điều tuyệt vời.

Học thiết kế thời trang ở đâu tốt nhất?

Công việc cho người học thiết kế

Học viện Công nghệ Hoa Kỳ (APC) là một trong những trường cao đẳng danh tiếng nhất tại Việt Nam. Hưởng lợi từ việc áp dụng phương pháp đào tạo tiên tiến, hiện đại cùng đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, trình độ chuyên môn cao, được tu nghiệp tại Anh, Úc, Mỹ, Thụy Sĩ, Canada, Singapore. Vì vậy, nếu bạn có ước mơ bước chân vào lĩnh vực thời trang, bạn có thể cân nhắc đến các khóa học thiết kế thời trang của chúng tôi.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Có nên học ngành thiết kế thời trang?

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, các ngành công nghiệp sáng tạo. Trong đó có ngành thiết kế thời trang, đang có nhu cầu cao về lao động trẻ, sáng tạo, nhiệt huyết và có trình độ. Chỉ sự đổi mới. Chuyên ngành này cung cấp cho bạn nhiều kinh nghiệm quý báu, cơ hội mở mang kiến ​​thức. Mức thu nhập cao hấp dẫn giúp bạn vừa thỏa mãn bản thân vừa phục vụ xã hội.

Học thiết kế thời trang mất bao lâu?

Hiện nay, các khóa học thiết kế thời trang ngắn hạn thường kéo dài từ 9 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, để có đủ kiến ​​thức chuyên môn và hiểu sâu về chuyên môn, bạn sẽ cần khoảng 3-4 năm học đại học / cao đẳng chuyên nghiệp. Để trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết.

Thiết kế thời trang cần học những gì?

Bạn sẽ học các môn đại cương và chuyên ngành khi tham gia chương trình đào tạo ngành Thiết kế thời trang. Đặc biệt:

 • Nguyên lý thị giác

 • Lịch sữ mỹ thuật

 • Công thái học

 • Hội họa

 • Chất liệu và trang phục

 • Kỹ thuật cắt may, rập vải

 • Mỹ học

 • Nhiếp ảnh

 • Luật bản quyền

 • Tin học mỹ thuật

 • Trang phục trẻ em, công sở, đường phố, mặc nhà, người đặc biệt

Học thiết kế thời trang có dễ xin việc không?

Với nhu cầu ngày càng cao của xã hội, cùng với sự phát triển của nền công nghệ 4.0. Bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm tại các thành phố lớn, xí nghiệp / nhà máy, freelancer…). Bắt đầu thực tập và học việc (sinh viên năm hai / năm ba …). Trong thời gian đi học là một cơ hội tuyệt vời cho sự nghiệp của bạn.

Học thiết kế thời trang ra trường làm gì?

Sau khi ra trường, bạn có thể làm ở những vị trí như:

 • Nhà thiết kế thời trang

 • Quản lý nhà xưởng, nhà máy may, công nghiệp

 • Quản lý chất lượng may mặc của các công ty thời trang

 • Tự kinh doanh trong lĩnh vực thời trang, thiết kế

công việc cho người học thiết kế thời trang

NHÓM SÁNG TẠO, THIẾT KẾ

Đối với những người quan tâm đến thiết kế thời trang. Nhóm nghề nghiệp này có lẽ là dễ hình dung nhất. Đây là nghề của một nhóm nhân vật chính nắm bắt thiết kế và linh hồn của nhà mốt. Về hình ảnh, thiết kế, cắt may, chất liệu… Những kỹ năng bạn học được trong ngành thiết kế thời trang sẽ rất hữu ích trong công việc của nhóm này.

 • Nhà thiết kế thời trang: bao gồm quần áo, phụ kiện, giày dép, túi xách, trang sức…

 • Nhà thiết kế mẫu: Một người tạo ra “bản vẽ kỹ thuật”. Nơi các mảnh giấy được đặt trên giấy, và khi chúng được dán vào vải. Chúng sẽ được cắt lại với nhau để tạo ra các sản phẩm may mặc giống như tranh vẽ. Đây là giai đoạn quan trọng thứ hai sau khi lên ý tưởng thiết kế.

 • Giám đốc sáng tạo: Dẫn dắt tư duy sáng tạo của toàn bộ đội thời trang.

 • Fashion Illustrator: Tạo lại tác phẩm thời trang bằng bản vẽ.

 • Thiết kế đồ họa thời trang: Thiết kế Quảng cáo, Nhận diện Thương hiệu, Trang web, Hoạt hình, Thời trang 3D.

 • Dự đoán xu hướng thời trang: Nghiên cứu phân tích tác động của văn hóa, xã hội, công nghệ… Đến sự lựa chọn thời trang trong tương lai của người tiêu dùng.

 • Nhà thiết kế vật liệu: Tạo vật liệu mới dựa trên nhiều phương pháp quy trình và công nghệ …

 • Nhà thiết kế kết cấu: Tạo các mẫu độc đáo, theo xu hướng phù hợp với các loại vải.

Châu Bùi cũng đã từng thử sức với vai trò là NTK khi kết hợp cùng NTK Minh Anh – Cúc Nguyễn (Wephobia) để thực hiện BST  Too Cool To Care.

NHÓM PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT

Đây là nhóm nghề đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật cao. Có vị trí quan trọng trong dây chuyền sản xuất các sản phẩm thời trang. Ngoài kỹ năng và kiến ​​thức thiết kế, bạn cũng cần có óc tổ chức và sự quan tâm đến từng chi tiết để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

 • Giám đốc Kinh doanh Thời trang: Chịu trách nhiệm về toàn bộ hệ thống kinh doanh. Lập kế hoạch phát triển thương hiệu và tăng doanh số bán hàng.

 • Quản lý sản xuất: theo dõi nhiều công đoạn sau khi thiết kế. Như: tạo mẫu, may mẫu, giản đồ, nhảy size, xử lý vải, cắt …)

 • Chủ xưởng may và công nhân may: Nhận đơn đặt hàng của bộ phận hoặc công ty thiết kế sản xuất. Và trực tiếp tổ chức sản xuất sản phẩm.

 • KCS kiểm tra chất lượng: kiểm tra chất lượng vải, quy trình sản xuất, chất lượng thành phẩm …

NHÓM BÁN HÀNG

Những vị trí này đòi hỏi sự am hiểu về thiết kế. Bộ sưu tập cũng như xu hướng thị trường, thị hiếu và thẩm mỹ của khách hàng để đảm bảo doanh thu cho nhà mốt.

 • Quản lý thu mua thời trang: xác định số lượng, mẫu mã, nguồn cung cấp, giá nhập …

 • Giám đốc Kinh doanh Thời trang, Tư vấn Bán hàng: Tư vấn cho người mua về các sản phẩm thời trang. Bán hàng an toàn trên các kênh bán lẻ như cửa hàng, website, Instagram …

 • Phân phối thời trang: Quản lý và cung cấp nhiều thương hiệu. Dòng sản phẩm đến các kênh bán lẻ.

NHÓM TRUYỀN THÔNG, MARKETING VÀ QUẢN TRỊ THƯƠNG HIỆU

Bộ sưu tập, dù đẹp đến đâu, cũng cần một đội ngũ tiếp thị. Truyền thông và xây dựng thương hiệu để truyền tải ý tưởng đến những người mua yêu thích và muốn mua từ một thương hiệu thời trang. Những vị trí này cần hiểu rõ sức sáng tạo và linh hồn của thương hiệu. Cũng như sự nhạy bén trong kinh doanh và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Để làm cho thương hiệu của họ trở nên nổi bật.

Những nhóm cơ bản

 • Trưng bày thời trang: Chịu trách nhiệm bố trí mặt bằng cửa hàng. Và mặt tiền để đáp ứng nhu cầu mua sắm ở mức độ lớn nhất.

 • Nhân viên truyền thông: xây dựng mối quan hệ với báo đài, truyền thông, phát triển thương hiệu)

 • Nhân viên Tiếp thị và Thương hiệu: Tạo các chiến dịch tiếp cận khách hàng, tăng doanh số, tạo ấn tượng cho thương hiệu.

 • Copywriting: Viết slogan, trích dẫn, quảng cáo thương hiệu, sản phẩm, sưu tầm

 • Tổ chức sự kiện thời trang: tổ chức các show diễn, chương trình truyền hình, cuộc thi …

 • Chụp ảnh thời trang: Một nghề dành cho nhiều người qua đường. Nhưng nếu bạn có kiến ​​thức về thời trang thì đó là một điểm cộng lớn.

 • Người viết blog và KOLs: Sử dụng kiến ​​thức và tầm ảnh hưởng về thời trang để truyền tải thông tin. Và không ngừng sáng tạo nội dung.

 • Stylist: Tạo kiểu cho lookbook thời trang, tạp chí, MV, phim, chuyên gia tư vấn thời trang cá nhân.

 • Huấn luyện viên thời trang

 • Phóng viên thời trang

Tốt nghiệp khoa Thiết kế thời trang của LCDF, Mei Mei (giữa) được biết đến khi liên thục thiết kế và stylist cho MV của các ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân, Bảo Anh, Bích Phương

NGHỀ NGHIỆP TRONG TƯƠNG LAI

Những vị trí này có thể mới và chưa được nhiều thương hiệu thời trang lấp đầy. Nhưng chắc chắn sẽ giữ một vị trí quan trọng trong tương lai của ngành.

 • nhà công nghệ thời trang: nghiên cứu việc sử dụng công nghệ trong lĩnh vực thời trang. Chẳng hạn như công nghệ tạo ra quần tất siêu bền. Các loại vải có thể phát triển theo cơ thể người mặc …

 • Chuyên gia thời trang bền vững (Fashion Activist – Ethical Fashion): Nghiên cứu và cung cấp các giải pháp bền vững cho các thương hiệu thời trang. Nhà sản xuất vải, công ty nhuộm …

Bạn có tự tin hơn khi theo ngành thời trang khi tìm hiểu Công việc cho người học thiết kế ? Bây giờ, nếu ai đó nói rằng “học thời trang chỉ để trở thành một nhà thiết kế”. “Học thời trang yêu cầu bạn phải bắt đầu thương hiệu của riêng bạn, điều này rất tốn kém” … Hãy gửi liên kết cho họ ngay bây giờ! Bạn có thể lựa chọn theo khả năng, sở thích và hướng đi trong tương lai.

Mọi thông tin chi tiết các bạn vui lòng liên hệ UVI 

HOTLINE: 0909 148 239

Email: lamaothun@gmail.com

Địa chỉ: 382/25 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP.HCM

Cần Đồng Phục – Có UVI

Tham khảo thêm bài viết:

Rate this post